Tổng hợp

Bí mật nuôi dạy con thông minh

Con trẻ luôn hoàn hảo với những gì vốn có, chỉ cần cha mẹ nhìn nhận rằng con đang phát triển theo cách riêng của mình thì mọi áp lực nuôi dạy con sẽ biến mất. Vấn đề ở đây không phải con bạn là đứa trẻ như thế nào, mà là bạn nhìn nhận con trẻ như thế nào.

Bí mật 1: Nếu bạn là những bậc cha mẹ quá cầu toàn thì bạn không nên đọc.

Cha mẹ luôn muốn nuôi dạy con khỏe mạnh và thông minh, tuy nhiên nếu cha mẹ quá thiết tha muốn mang đến cho con một sự giáo dục lý tưởng thì việc đó vô tình sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con. Đạt được sự giáo dục lý tưởng luôn rất khó khăn, điều đó sẽ tạo áp lực cho chính cha mẹ cũng như con của mình. Khi cha mẹ đòi hỏi sự hoàn hảo ở con, bất luận con làm gì cha mẹ cũng chỉ nhìn thấy mặt tiêu cực và không nhìn nhận quá trình phát triển tự nhiên của con mà cứ mãi thắc mắc tại sao con mình không làm được điều mình muốn. Mỗi đứa trẻ đều có nguyện vọng riêng của mình và không phải lúc nào bé cũng cư xử đúng theo những gì cha mẹ muốn. Những cha mẹ cố gắng điều khiển con theo mong muốn của riêng bản thân sẽ không thể thoát khỏi trạng thái căng thẳng và bực bội. Từ đó mối quan hệ giữa cha mẹ và con sẽ ngày càng xa cách. Việc đề ra khuôn mẫu trong giáo dục con vô tình đặt ra giới hạn làm kìm hãm cá tính riêng cũng như khả năng thực sự của bé. Bạn nên biết rằng, quá trình phát triển của trẻ nhỏ là vô hạn và không ai có thể dự đoán trước được, vì thế mọi khuôn mẫu cha mẹ đặt ra cho con mình có thể sẽ không phù hợp với tâm lý và sự phát triển của bé.

Con trẻ luôn hoàn hảo với những gì vốn có, chỉ cần cha mẹ nhìn nhận rằng con đang phát triển theo cách riêng thì mọi áp lực nuôi dạy con sẽ biến mất. Hãy để trẻ phát triển theo sở thích của con, cha mẹ sẽ là người dõi theo và hỗ trợ con trong quá trình phát triển đó.

Bí mật 2: Hãy cân bằng giữa sự nghiêm khắc và tình yêu thương, đừng chỉ tập trung vào khuyết điểm của trẻ.

Con trẻ khi sinh ra đều là một cá thể hoàn hảo. Sự phát triển của bé phụ thuộc vào môi trường sống và cách dạy dỗ của cha mẹ. Con trẻ luôn mong muốn được yêu thương, nhìn nhận và khen ngợi. Người cha, người mẹ giỏi là người nắm bắt được tâm lý này và khéo léo dạy con thông qua những lời khen ngợi, tập trung phát triển ưu điểm của con, tất nhiên điều đó không có nghĩa là nhắm mắt cho qua những lỗi nho nhỏ. Nếu cha mẹ nhìn vào những điểm nổi trội của con, khen ngợi con thì dần dần những điểm xấu sẽ bị lấn át bởi những điểm nổi bật của bé. Chỉ mắng đúng lỗi lầm mà trẻ phạm phải, không la mắng chung chung và không nhắc lại lỗi lầm của trẻ ngày này qua ngày khác. Cha mẹ hãy luôn nhớ: Không có đứa trẻ hư, chỉ có hành động chưa đúng, hãy tin tưởng vào sự phát triển của con mình.

Bí mật 3: Không nên so sánh con với trẻ khác, đó là một hành động sai lầm, ganh đua trong sự nuôi dạy con thật sự là vô nghĩa, hãy dừng lại

Sai lầm thường thấy của cha mẹ là hay so sánh con của mình với các trẻ khác. Sai lầm này khiến việc nuôi dạy con trở nên khó khăn hơn. Khi cha mẹ không thấy con đạt được thành tựu như các trẻ khác, họ trở nên buồn và thất vọng. Mỗi đứa trẻ đều có cá tính riêng, bước phát triển và sở thích riêng, hoàn toàn khác biệt với người khác, chúng ta không thể đánh giá con dựa trên một tiêu chuẩn chung hay tiêu chuẩn phát triển của trẻ khác được. Một điều kiện để nuôi dạy con tốt, đó là cha mẹ phải kiên nhẫn, khi bạn cố thúc giục con, ngược lại con bạn sẽ không thể phát huy được năng lực của mình. Nếu bạn đối xử dịu dàng thoải mái với con thì những khả năng của con sẽ dần bộc lộ. Mỗi người đều có một sứ mệnh độc đáo và khác biệt, rèn luyện cá tính có nghĩa là tận dụng một cách tốt nhất nét cá tính riêng để xây dựng hình ảnh của mỗi người. Nếu bạn phát triển khả năng của con mình theo hướng thật sự phù hợp với con thì việc giáo dục sẽ mang đến hạnh phúc cho con. Cha mẹ không nên so sánh con với trẻ khác, thay vào đó việc quan trọng cha mẹ cần làm là giúp con phát huy cá tính của mình. Mỗi đứa trẻ đều có sở thích và thế mạnh riêng, nếu biết khéo léo vun đắp cho những thế mạnh này thì con có thể phát triển một nhân cách tỏa sáng.

Bí mật 4: Hãy nhớ trạng thái hiện tại của con bạn không phải là trạng thái đã hoàn thiện

Con trẻ như một trang giấy trắng, tính cách sẽ được vẽ lên trong những giai đoạn phát triển khác nhau, bất luận con đang hành xử như thế nào, đừng nghĩ rằng tính cách của con vĩnh viễn đã hình thành. Sẽ có những lúc con tỏ ra bướng bỉnh, không nghe lời hay chống đối cha mẹ, đây là lúc cha mẹ cần bình tĩnh quan sát hành vi của con và khéo léo tương tác để con có thể cảm nhận tình yêu thương và sự quan tâm của mình, từ đó trở thành chỗ dựa vững chắc cho quá trình phát triển của con. Khi cha mẹ luôn yêu thương, khen ngợi và nhìn nhận con, tình yêu thương sẽ xóa bỏ biểu hiện chống đối. Lời khen ngợi sẽ giúp con tiến bộ và sự nhìn nhận là bước đệm cho con ngày càng hoàn thiện nhận thức. Cha mẹ hãy xem tính cách hiện tại chỉ là một phần trên bước đường trưởng thành của con mà thôi.

Bí mật 5: Cuối cùng, có thể nhiều bạn chưa biết: Mọi đứa trẻ sinh ra đều có sẵn khả năng của một thiên tài, đó là những tiềm năng bẩm sinh.

Trong mỗi đứa trẻ mới sinh đều tiền ẩn khả năng của một thiên tài. Tài năng có sẵn trong tất cả những đứa trẻ sơ sinh. Nguồn gốc của thiên tài không chỉ nằm ở những gì được thừa hưởng từ tổ tiên, mà còn ở một hạt giống mà chúng ta gieo trồng trong cơ thể của những đứa trẻ từ khi sinh ra.

Khoa học đã chứng minh rằng tài năng – một khả năng độc đáo của vỏ não đặc biệt của con người – hoàn toàn không phải tự nhiên mà có. Những đứa trẻ phi thường là những đứa trẻ được hưởng rất nhiều lợi ích từ kiến thức, tình yêu và sự tôn trọng từ cha mẹ.

Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman ở những đứa trẻ bình thường và cả những đứa trẻ bị tổn thương não, Glenn Doman nhận ra nguồn gốc của thiên tài, và nguồn gốc đó tồn tại từ khi sinh ra đến năm chúng 6 tuổi.

Vì vậy, cha mẹ hãy có cách nhìn nhận đúng về con trẻ và áp dụng các phương pháp giáo dục phù hợp để khám phá ra khả năng thiên tài tiềm ẩn trong chúng.

Post Comment