Tổng hợp

Đừng nhầm lẫn giữa TĂNG ĐỘNG và phương pháp học qua VẬN ĐỘNG

Hiện nay thuật ngữ tăng động được nhiều người sử dụng để chỉ những trẻ vận động nhiều, không kiểm soát và thiếu tập trung. Gặp 1 trẻ liên tục chạy nhảy, chân tay lúc nào cũng vận động không yên, thậm chí không thể ngồi yên nghe thầy cô giảng bài, ngọ nguậy, đi đi lại lại trong lớp học… là người ta dễ dàng khẳng định ngay Cháu bị TĂNG ĐỘNG – 1 kết luận vội vàng có phần nhẫn tâm và thiếu hiểu biết. Bởi nếu không tìm hiểu kĩ rất có thể người ta đã nhầm giữa trẻ có phong cách học tập vận động với trẻ tăng động.

Khi tiếp nhận thông tin từ thế giới bên ngoài, con người thường sử dụng 3 phong cách cơ bản:
– visual learning (học bằng thị giác)
– auditory learning ( học bằng thính giác)
– kinesthetic learning (học bằng vận động).

Mỗi người thường thiên về 1 phong cách học tập nào đó trên cơ sở thế mạnh về khả năng tiếp thu của các giác quan tương ứng.

Ví dụ: vùng thùy chẩm phát triển mạnh và chiếm ưu thế, con người sẽ học tập tốt nhất qua thị giác. Các nhiệm vụ, thông tin được chuyển tải dưới dạng hình ảnh sẽ thu hút họ hơn, giúp họ tiếp thu nhanh và hiệu quả hơn là bằng âm thanh hay qua thực hành.

Và như thế người có phong cách học tập qua vận động sẽ thích sờ nắn, thực hành, ít khi ngồi yên để học mà luôn vận động chân tay: bấm bút liên lục, quay bút, quay sách vở, ngọ nguậy, đi lại trong giờ…. Bởi việc vận động sẽ giúp các con tập trung hơn, tiếp thu bài tốt hơn. Với các bé có phong cách học tập qua vận động, việc bắt bé ngồi im học là “tội ác”. vì bé sẽ chỉ chú tâm vào tư thế ngồi của mình sao cho đúng yêu cầu mà không tập trung vào bài học được.

Khi trả kết quả sinh trắc vân tay cho khách hàng, phân tích đến nội dung này một khách hàng của chúng tôi đã bật khóc. Bởi con trai chị có phong cách học tập vận động nhưng chị luôn quát mắng, bực bội mỗi khi cháu ngồi học mà tay cứ cầm nắm, mân mê khối rubic, chân cứ đung đưa liên tục, thậm chí có khi ngó vào phòng con học chị thấy cháu nằm bò trên sàn đọc sách. Ngoài quát nạt, có lần vì quá bực khi con “không tập trung” chị đã dán băng dính chân bé vào ghế, dán tay trái vào bàn với hi vọng bé sẽ tập trung hơn, học tốt hơn. Nhưng kết quả thì ngược lại. bé cáu kỉnh, ít nói hẳn và kết quả học tập cứ đi xuống.chị đang nghĩ đến việc cháu bị tăng động và cho con dùng thuốc để con “ngoan hơn, bớt vận động và tập trung hơn”. Đến khi được chuyên gia phân tích chị mới hiểu con mình. Rằng với bé, được vận động mới khiến bé tập trung học tập và tiếp thu tốt hơn. Nghe có vẻ ngược đời, nhưng khi áp dụng biện pháp giáo dục mà chuyên gia khuyến nghị, chị phản hồi lại với chúng tôi cháu học tốt hơn hẳn, tinh thần thoải mái vui tươi và nhất là mối quan hệ mẹ – con trai được cải thiện rõ rệt. Chị đã tìm được cách vừa giúp con được vận động để tập trung, vừa không làm ảnh hưởng đến các bạn và cô giáo.

Thế đấy các bạn ạ, đôi khi những sai lầm nhỏ có thể gây nên những hậu quả khôn lường. Cho nên khi chưa thực sự khẳng định em bé có phong cách học tập gì, xin bạn đừng vội vàng quy chụp cho con 2 chứ TĂNG ĐỘNG đầy ác cảm kia!

Vậy phong cách học tập của con bạn là gì? Cháu có ưu thế trong lĩnh vực nào để gia đình phối hợp với nhà trường trong giáo dục, đầu tư giáo dục đúng hướng? Bạn đã thực sự hiểu và yêu con đúng cách?

Hãy để các chuyên gia sinh trắc vân tay giúp bạn trả lời câu hỏi ấy!

Post Comment