Tổng hợp

Làm sao để không phải phát điên vì con

Bố mẹ thường phát điên khi con mình không nghe lời hoặc làm ngược lại những gì mình nói. Vậy làm thể nào để không cần quát mắng mà con vẫn nghe lời? Sau đây là một số gợi ý cho các bố mẹ nhé.

Key 1 : Nói “Con làm nhé” thay vì “Con làm đi”
Bố mẹ hay ra lệnh cho trẻ kiểu “Con phải làm như thế này” hay “Hãy làm như thế kia “…. sẽ không có hiệu quả và dễ tạo tâm lí “Chán quá, sao bố mẹ cằn nhằn suốt “. Nhưng nếu bố mẹ biết cách nói sao để con cảm thấy ” mình tự quyết định được” thì trẻ sẽ vui vẻ và có hứng thú làm. Ngoan ngoãn hợp tác hơn.
Tại sao lại đột nhiên có căng thẳng giữa bố mẹ và con. Là do cách chúng ta sử dụng từ ngữ không hợp lí khi ra lệnh cho trẻ. Trẻ con, chúng rất ghét những giải thích dài dòng. Hễ càng nói dài chúng càng lơ đãng, khó tập trung. Không phải người lớn chúng ta cũng nhiều khi phát chán với một bài thuyết minh dài dòng và cằn nhằn từ ai đó đúng không?
Cách nói sai “Nói bao nhiêu lần rồi mà con không chịu nghe! Đừng có vất những bức thư cô giáo nhận xét về con trong học bạ gửi về cho gia đình chứ “
Cách nói đúng “Con nhớ mang thư về cho bố mẹ xem nhé, dù nó có vấn đề gì thì chúng ta sẽ cùng giải quyết”
Hoặc đừng nói “Sao còn mở to tiếng thế. Ồn ào quá. Mau cho nhỏ xuống” mà hãy thay bằng câu “Con điều chỉnh âm thanh ở mức số 10 hoặc 11 này nhé”

Thực ra trẻ con hay người lớn đều ưa nói ngọt, chỉ cần làm chúng có hứng thú thì bảo gì chúng cũng làm.

Key 2: Khi nói mà trẻ không chịu nghe hãy nhớ đến quy tắc “Nhân cách và sự việc “

Nhân cách ở đây là bản tính có sẵn khi sinh ra, khó thay đổi được. Có những đặc điểm tính cách có thể thay đổi được qua giáo dục, dạy dỗ nhưng có điều không thể.
Hồi còn nhỏ mình thường bị tổn thương vì bị bố mẹ ” xúc phạm nhân cách”. Một lần vào buổi tối, bố bảo mình đứng yên soi đèn pin để ông siết lại chiếc ốc vít đang bị lỏng. Nhưng vị mình là đứa trẻ hiểu động, không đứng yên một chỗ quá lâu. Chiến đèn pin trên tay mình cứ lắc qua lắc lại làm bố nối giận , bố quát ầm lên ” Mày làm cái gì vậy hả. Có mỗi việc cầm đèn pin cũng không xong. Con với cái, vô dụng “.

Từ câu chuyện của mình, điều cần rút ra cho các bậc cha mẹ đó là “Khi con có phạm lỗi, la mắng con thì đừng dùng câu từ chỉ trích nhân cách của trẻ, mà chỉ nên đánh giá việc trẻ làm “
Ở tình huống cầm đèn pin của mình thay vì la mắng con là đồ vô dụng như bố mình đã từng nói thì mọi người có thể nói ” Nào! Con hãy cầm đèn pin chắc chắn 1 lúc nhé, bố sắp làm xong việc rồi mà con cứ nghịch lại làm bố con mình lâu xong việc hơn đó”.

Key 3 : Ngắm bắn mục tiêu chính xác.

Với nhiều trẻ em chúng rất thích những lí giải rạch ròi , có căn cứ, chính xác và tỉ mỉ. Vậy nên trong giao tiếp hàng ngày bố mẹ nên khen, mắng cũng cần dùng những câu tư đi vào sự cụ thể, rõ ràng..
Ví dụ : Lần này con viết chữ rất đẹp. Con nhìn này nét chữ góc cạnh, đều nhau, chữ cân đối hơn so với những lần trước đó”
– Chiều nay 4h mình phải đến hồ bơi. Taxi sắp đến rồi đó con. Con nhìn đồng hồ đến 3h50 mình cần phải chuẩn bị xong quần áo và đi giày rồi. Con hiểu chưa…Càng nói chi tiết, ngắn gọn thì khi gần đến giờ các mẹ không phải quát tháo ầm ĩ, giục con nữa.

Key 5 : Dành thời gian thông báo trước cho con những việc mình sẽ làm với con.

Người lớn luôn nghĩ trẻ con chúng biết cái gì, chỉ cần bố mẹ định hướng và làm theo là được. Nhưng không các mẹ ạ, dù lớn hay nhỏ chúng ta cũng nên tôn trọng trẻ. Càng tôn trọng và hỏi ý kiến quyết định của con, trẻ càng dễ nghe lời cha mẹ. Từ đó giảm hẳn căng thẳng khi nuôi dạy con. Chúng ta đi làm, nếu có một người sếp trước mỗi việc đều thông báo và thảo luận với mình thì mình sẽ thích thú làm việc hơn là kiểu ” Hôm nay phải làm thế này, phải đi chỗ kia…” mà đúng không?

“Mẹ thấy con đang cần học thêm môn Toán và Tiếng Anh, nhưng mẹ sợ con không có sức khỏe để học quá nhiều. Không biết là con muốn học thêm môn nào trước hay cả 2?? “
Chủ nhật tuần này bố me muốn dành thời gian cho hai anh em, hai con muốn đi bơi hay đi xem phim???

Việc xử lí trẻ để không phải phát điên sẽ là một chủ đề dài, bố mẹ cần tư vấn gì hãy cmt và gửi câu hỏi đến OTS nhé.

Nguồn: Chuyên viên TV Đàm Hoàng

Post Comment