Tổng hợp

Luyện tập cho trẻ học bằng tất cả các giác quan

Janet Doman nói: “Một đứa trẻ lúc sinh ra xét về bản chất nó không thể nhìn, không thể nghe thật sự giỏi và cảm giác của nó còn lâu mới hoàn hảo. Và đối với một đứa trẻ, thế giới này là một chốn bất tiện. Nó cố gắng hiểu: “Ta đang ở đâu? Chuyện gì đang diễn ra? Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?” Bởi vì nó không thể nhìn thấy, không thể nghe thấy và nókhông thể cảm nhận được nhiều. Vì thế công việc của cha mẹ là rất rõ ràng: cung cấp đầy đủ sự kích thích thị giác, thính giác và xúc giác, để cho đứa trẻ có thể thoát ra khỏi tình trạng tiến thoái lưỡng nan là không thể nhìn thấy, nghe thấy hoặc cảm nhận thấy.

Những người làm cha, làm mẹ còn trẻ thường trang trí phòng ngủ của con mình bằng các màu nhạt. Đó là điều tai hại đối với trẻ mới sinh. Trẻ cần được nhìn thấy sự tương phản, cần nhìn thấy những hình khối và hình ảnh có nhiều đường nét, cần được nhìn thấy những tương phản đen – trắng. Nếu bạn để đứa trẻ trong một căn buồng được trang trí bằng màu hồng và màu xanh nhạt thì điều đó chẳng khác gì đặt đứa trẻ vào một thế giới nơi chẳng có chi để nhìn – vì thể đứa trẻ không thể nhận ra thế giới ấy.”

Hoặc để cho đứa trẻ nhận biết mùi vị: Doman cho rằng xúc giác là một trong những giác quan ít được chú ý đến nhất. “Trong cuộc sống bình thường, một đứa trẻ trong những tháng đầu tiên của cuộc đời có lẽ chỉ được nếm duy nhất hai vị: vị của sữa và vị của chất nôn mửa. Đó chẳng phải là sự đa dạng về mùi vị gì! Vì vậy, các bà mẹ cho con mình biết thêm những mùi vị khác: một chút vị của chanh, cam, hoặc dâu tây.

Và âm thanh: “Theo bản năng các bà mẹ thường nói chuyện với con mình bằng giọng khe khẽ, trong trẻo – điều đó thật tuyệt vời, Doman nói. “Và sẽ tuyệt vời hơn nếu các bà mẹ thường xuyên thông báo cho con mình về những gì đang diễn ra, chẳng hạn: “Bây giờ mẹ mặc quần áo cho con nào”, “mẹ đi tất bên phải cho con nào”, “nào mẹ thay bỉm cho con nào”. Bạn nên bật bản nhạc êm dịu, cả trong thời gian trước lẫn sau khi sinh.

Hầu hết những hiểu biết của chúng ta về thế giới này đều đến thông qua năm giác quan chính. Ngay từ khi còn rất bé, trẻ đã mò mẫm sờ mó, ngửi, nếm, nghe và nhìn vào bất cứ thứ gì xung quanh chúng. Vì vậy hãy khuyến khích chúng ngay từ ban đầu.

Post Comment

Exit Popup for Wordpress